Loading
Góc chia sẻ

Lập kế hoạch ngân sách đám cưới cần quan tâm điều gì?

01/04/2022

Tình yêu đã chín mùi, các bạn mong chờ được nắm tay nhau về chung một nhà với một hôn lễ thật hoàn hảo. Nhưng trên hành trình chuẩn bị để có một tiệc cưới trọn vẹn, sẽ có rất nhiều thứ phải lo toan khiến các bạn đau đầu, quan trọng nhất chính là ngân sách đám cưới. Làm thế nào để tính toán ngân sách đám cưới chi tiết, lập kế hoạch cụ thể, dự trù cân đo đong đếm các khoản chi tiêu phù hợp khả năng tài chính? Nhà hàng tiệc cưới Vạn Lộc Phát Palace đã lập kế hoạch ngân sách đám cưới chi tiết giúp các bạn định hướng và có cái nhìn cụ thể hơn về những chi phí quan trọng mà các bạn sẽ cần bỏ ra để có một đám cưới hoàn hảo. 

          

Phù hợp khả năng tài chính
Quan trọng nhất khi lập kế hoạch ngân sách đám cưới chính là phải đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính của đôi uyên ương. 
Nếu bạn có tài chính dư dả, bạn muốn mang đến một “đám cưới thế kỷ” cầu kì thì cũng không phải là vấn đề gì. Tuy nhiên, hạnh phúc sau không nhân không quyết định bởi quy mô của một đám cưới. Không cần nhất thiết phải tổ chức thật xa hoa, lộng lẫy mới gọi là đám cưới hoàn hảo trong mơ. Rồi phải gồng mình vung tay quá trán so với khả năng tài chính và số tiền tiết kiệm của hai bạn. Bạn sẽ không muốn viễn cảnh đó diễn ra với mình đâu đúng không? 


Hiện nay, có rất nhiều mô hình tiệc cưới tinh gọn, siêu nhỏ theo khuynh hướng đơn giản, tiết kiệm không rườm rà cầu kì, số lượng khách mời hạn chế nhưng vẫn trọn vẹn sự ấm cúng, chu đáo tỉ mỉ nếu bạn biết lựa chọn dịch vụ phù hợp.Tóm lại, cả hai hãy ngồi lại và đưa ra một con số tài chính cụ thể mà hai bạn có khả năng sẵn sàng chi trả cho đám cưới. Từ đó, sẽ có thể phân bổ ngân sách đám cưới hợp lý chi tiết hơn ở các bước sau.


Phân loại thứ tự ưu tiên các hạng mục

Dựa vào tính chất tiệc, mong muốn của các cặp đôi… mà các hạng mục ưu tiên sẽ có thứ tự khác nhau. Hai bạn hãy cùng trao đổi thảo luận xem quan điểm của các bạn muốn ưu tiên những yếu tố nào thì hãy bố trí ngân sách tập trung vào các yếu tố đó. Có cặp đôi muốn tạo nên một bộ ảnh cưới thật ấn tượng, độc đáo nên tập trung đầu tư ngân sách vào chi phí album cưới như chụp ngoại cảnh nhiều nơi, nhiều concept, thuê trang phục đặc sắc… Nhưng có cặp đôi lại thích album cưới đơn giản, tiết kiệm với giải pháp chụp ngay tại phim trường. Nhưng bù vào đó, các bạn muốn tập trung trang trí tiệc cưới theo những concept ấn tượng đặc biệt, tổ chức hôn lễ với một màu sắc khác lạ so với các tiệc cưới thông thường nên dành ngân sách cho hạng mục trang trí.


Thứ tự ưu tiên các hạng mục có thể dựa vào tính cá nhân của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên, thứ tự này vẫn phải tuân theo một số quy tắc quan trọng trong truyền thống cưới hỏi Việt Nam, lưu ý tầm quan trọng của một số hạng mục. 


Chẳng hạn, bạn có muốn sơ sài đến đâu thì cũng không thể qua loa với những mâm quả trong đám cưới – ít nhất phải đảm bảo các tiêu chí đủ đầy các lễ vật tối thiểu theo phong tục tập quán của người Việt. Bạn muốn đơn giản thì có thể hạn chế số lượng khách mời không cần quá đông nhưng đãi tiệc đám cưới cho quan khách thì phải chú trọng món ăn, phục vụ chu đáo, tỉ mỉ… không được cẩu thả sơ sài nếu không muốn mất điểm với mọi người. 


Ngân sách dự kiến phát sinh
Cho dù bạn là nhà tính toán tài ba thì phí phát sinh trong tiệc cưới chắc chắn là yếu tố bạn phải quan tâm và chuẩn bị. Vì sẽ có vô vàn vấn đề bạn quên, hoặc phát sinh ngoài ý muốn cần tốn thêm chi phí ít hoặc nhiều. Nếu bạn cảm thấy mình đã lên ngân sách rất chi tiết thì chỉ cần dự trù thêm khoảng 10%, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy vẫn chưa an tâm thì có thể dự trù thêm từ 15 – 20%. Việc dự trù ngân sách sẽ giúp hai bạn không bị bối rối khi có việc phát sinh bất ngờ cần chi thêm. 


Bảng lập kế hoạch ngân sách đám cưới chi tiết
Mỗi hạng mục ngân sách sẽ có tỉ lệ % tương ứng, để tính toán ngân sách cho mỗi hạng mục, bạn có thể thực hiện theo công thức sau:
Hạn mức chi phí cho hạng mục = Tổng ngân sách x %hạng mục


Ngân sách đám cưới sẽ bao gồm các hạng mục sau:
Tiệc cưới – chiếm 40% ngân sách đám cưới


Đây là hạng mục quan trọng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngân sách đám cưới. Bạn sẽ phải tính toán thật kĩ lưỡng cho tiệc cưới với giá bàn tiệc và số lượng khách mời phù hợp. Đừng mời vô tội vạ kể những vị khách không quen thân, có thể họ sẽ không đi, dẫn đến việc số bàn tiệc thừa, thâm hụt ngân sách. 


Một ví dụ tính toán ngân sách tổ chức tiệc cưới như sau: Ví dụ, bạn mời 500 khách, mỗi bàn 10 khách thì sẽ cần 50 bàn.
Ngân sách đám cưới của bạn là 500 triệu; tiệc cưới chiếm 40% thì công thức tính sẽ là
Hạng mức chi phí tiệc cưới = 300*40%= 200 triệu/ 30 bàn 🡺 6,7 triệu/bàn là hạng mức chi phí cho giá bàn.


Tuy nhiên, đây là con số ước tính nhưng tùy thuộc vào nhà hàng tiệc cưới mà các bạn chọn sẽ có sự dao động khác nhau. Dựa vào giá bàn, các bạn có thể chọn những nhà hàng tiệc cưới có mức giá bàn trong khung phù hợp ngân sách, từ đó chọn menu món ăn phù hợp tùy thuộc vào từng nhà hàng. 


Bạn có thể ưu tiên lựa chọn những nhà hàng tiệc cưới giá rẻ, uy tín thường xuyên có những chương trình ưu đãi giá bàn để có thể tiết kiệm chi phí ở hạng mục này. 


Đồng hành cùng các đôi uyên ương trong hành trình hướng đến một tiệc cưới hoàn mỹ với chi phí tiết kiệm, tối ưu ngân sách tiệc cưới, Nhà hàng tiệc cưới Thuận An, Bình Dương Vạn Lộc Phát Palace  luôn xây dựng những chương trình ưu đãi tiệc cưới hấp dẫn với chi phí tiết kiệm, giá bàn chỉ từ 3.590.000 đi kèm các quà tặng ưu đãi đặc biệt như bánh kem, hoa tươi trang trí,… Đồng thời, menu thực đơn đa dạng các món ăn phù hợp với mọi ngân sách tài chính của các đôi uyên ương. Dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín tại Vạn Lộc Phát Palace cũng sẽ là lựa chọn lý tưởng mà các bạn có thể yên tâm gửi gắm tiệc cưới của mình. 


Chi phí chụp hình, quay phim chiếm 10% ngân sách cưới
Ngân sách cưới của bạn là 300 triệu thì giới hạn tối đa cho chi phí chụp ảnh cưới bao gồm chụp ảnh album pre-wedding, ảnh trong ngày cưới là quay phim (nếu có) sẽ rơi vào khoảng 30 triệu – tương đương 10%. 

Ảnh sưu tầm

Tuy nhiên, nếu bạn thích đơn giản không cầu kì với chụp ảnh pre-wedding thì album cưới có thể chọn chụp tại studio đơn giản, tiết kiệm chưa đến 10 triệu đồng. Chi phí đó bạn có thể dịch vụ quay phóng sự cưới trong ngày hôn lễ để ghi lại những khoảng khắc ý nghĩa của buổi tiệc có sự góp mặt của quan khách và bạn bè. 


Trang trí tiệc 
Thông thường, chi phí này các bạn nên giới hạn khoảng 10% ngân sách. Bao gồm trang trí backdrop, trang trí sân khấu, bàn gallery… Tùy vào bạn đãi tiệc ở nhà hay tại nhà hàng mà các gói trang trí sẽ có phong cách khác nhau với các mức chi phí khác nhau. Nếu bạn chọn trang trí tiệc theo các phong cách truyền thống phổ biến thì chi phí tương đối rẻ, nhưng nếu chọn theo các phong cách khác biệt, mới lạ, concept cầu kì hơn thì bạn sẽ phải chi khá nhiều ngân sách cho hạng mục này. Tuy nhiên, giới hạn tối đa cũng chỉ nên khoảng 10% ngân sách đám cưới.


Chi phí thuê dịch vụ chương trình tiệc
 Âm nhạc, MC… và các kịch bản tổ chức nếu có (bạn có thể sử dụng dịch vụ wedding planner) để hỗ trợ thực hiện những hạng mục này. Chi phí cho các hạng mục này rơi vào khoảng 5% ngân sách cưới. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì một số cặp đôi sẽ sử dụng chương trình sẵn có của nhà hàng.


 

Chi phí gia tiên, lễ vật 
Sẽ không thể thiếu hạng mục vô cùng quan trọng trong văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam chính là những lễ vật trong mâm quả mà nhà trai đưa sang nhà gái. Chi phí này các bạn nên tính cả chi phí trang trí bàn gia tiên cho hai bên, mua các loại bánh và nước uống nhẹ để dùng trong lúc làm lễ, gặp gỡ giữa 2 bên gia đình. Tùy vào số lượng mâm quả mà các bạn chọn, cũng như có thuê dịch vụ trang trí gia tiên hay tự thực hiện mà chi phí cho hạng mục này sẽ dao động khá nhiều. Trong đó, tối đa cũng chỉ nên khoảng 10% ngân sách. 


Chi phí thuê trang phục cưới, makeup và nhẫn cưới 20%
Đây cũng sẽ là hạng mục tiêu tốn kha khá ngân sách cưới của các bạn đây. Nào là thuê trang phục cưới cho cô dâu chú rể, thuê makeup (cho cô dâu hoặc cho cả những người thân trong gia đình), chi phí nhẫn cưới – tùy vào kiểu dáng mẫu mã mà 2 bạn chọn thì nhẫn cưới sẽ có các mức dao động khác nhau. Thông thường, bạn nên chi tối đa khoảng 20% cho hạng mục này. Trong đó, chi phí nhẫn cưới chiếm khoảng 13%. Chi phí thuê trang phục và makeup dao động khoảng 7%. 


Chi phí thuê xe và in thiệp cưới 5%
In thiệp cưới là hạng mục quan trọng nhưng tiêu tốn không quá nhiều ngân sách. Sẽ chỉ rơi vào khoảng 1%. Ví dụ bạn có ngân sách 300 triệu, đãi 500 khách thì bạn sẽ tính như sau:


1%*300 triệu = 3 triệu/ 500 thiệp = 6000/ thiệp. Nếu nhà cô dâu chú rể ở gần nhau, có sẵn phương tiện đưa rước dâu thì có thể tiết kiệm chi phí cho hạng mục xe hoa mà chỉ cần thuê xe rước họ để  đón khách nhà gái đến nhà trai tham dự tiệc; chi phí rơi vào khoảng tối đa 4% ngân sách cưới. 


Tuy nhiên, nếu họ nhà trai gái ở xa nhau mà vẫn thực hiện đầy đủ nghi lễ đón dâu, đón họ thì chi phí phương tiện vận chuyển sẽ phát sinh nhiều hơn, có thể chiếm đến 10% ngân sách cưới. Lúc này, các bạn cần phải xem xét các hạng mục khác và cắt giảm bớt sao cho hợp lý và cân đối với ngân sách của mình.  Đó là lí do vì sao từ đâu Vạn Lộc Phát Palace đã lưu ý đến các cặp đôi cần chú trọng và tính thứ tự ưu tiên của các hạng mục và tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cặp đôi để lựa chọn phân bổ ngân sách cho phù hợp.


Trên đây là những gợi ý chi tiết về cách phân bổ ngân sách đám cưới mà nhà hàng tiệc cưới Vạn Lộc Phát Palace muốn chia sẻ đến các đôi uyên ương. Hi vọng các bạn sẽ có một hành trình thật ngọt ngào, đầy những trải nghiệm hạnh phúc khi chuẩn bị cho ngày hôn lễ trọng đại của cuộc đời mình.


Hẹn gặp lại các bạn tại những sảnh đường tình yêu lộng lẫy của nhà hàng tiệc cưới Bình Dương Vạn Lộc Phát Palace, và cùng nhau nâng ly chúc mừng khoảnh khắc thăng hoa hạnh phúc lứa đôi.


 

Chia sẻ ngay

Bắt đầu chuẩn bị cho buổi tiệc đạt chất lượng, hiệu quả nhất của bạn
Vui lòng nhập Họ và Tên
Vui lòng nhập Điện thoại
Email không đúng định dạng